Rượu vang Ý và những điều có thể bạn chưa biết

Tim Hieu Ruou Vang Truewine Nhatrang

Rượu vang Ý được sản xuất ở mọi vùng của Ý, nơi có một số vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, với diện tích trồng nho là 702.000 ha (1.730.000 mẫu Anh) và đóng góp trung bình hàng năm 48,3 triệu lít rượu vang trong năm 2013–2017. Năm 2018, Ý chiếm 19 phần trăm sản lượng toàn cầu, trước Pháp (17%) và Tây Ban Nha (15%). Rượu vang Ý vừa được xuất khẩu khắp thế giới vừa được người Ý ưa chuộng trong nước, những người tiêu thụ bình quân 42 lít trên đầu người, đứng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang thế giới.

Người Etruscans và những người định cư Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ở Ý trước khi người La Mã trồng vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Người La Mã đã tăng đáng kể diện tích trồng nho của Ý bằng cách sử dụng các phương pháp trồng nho và sản xuất rượu hiệu quả, đồng thời đi tiên phong trong các kỹ thuật sản xuất và bảo quản quy mô lớn như đóng thùng và đóng chai.

LỊCH SỬ RƯỢU Ý

Mặc dù nho đã được trồng từ giống nho Vitis vinifera hoang dã trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng phải đến khi thuộc địa của Hy Lạp, nghề làm rượu mới phát triển mạnh mẽ. Nghề trồng nho được người Hy Lạp Mycenaean du nhập vào Sicily và miền nam nước Ý, và được du nhập thành công khi quá trình đô hộ hóa rộng rãi của người Hy Lạp diễn ra vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Đó là trong thời kỳ La Mã đánh bại người Carthage (những bậc thầy được thừa nhận về nấu rượu) vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, việc sản xuất rượu vang của Ý bắt đầu phát triển mạnh hơn nữa. Các đồn điền quy mô lớn do
nô lệ quản lý mọc lên ở nhiều vùng ven biển và lan rộng đến mức vào năm 92 sau Công nguyên, hoàng đế Domitian buộc phải phá hủy một số lượng lớn các vườn nho để giải phóng đất đai màu mỡ cho sản xuất lương thực.

Tim Hieu Ruou Vang Truewine Nhatrang2

Trong thời gian này, việc trồng nho ngoại thành nước Ý bị cấm theo luật La Mã. Xuất khẩu đến các tỉnh để đổi lấy nhiều nô lệ hơn, đặc biệt là từ Gaul. Theo Pliny ( Gaius Plinius Secundus, được biết đến nhiều hơn với tên Pliny cha, Pliny cậu, Pliny già, Pliny lớn, là một tác giả, nhà tự nhiên học, và triết học tự nhiên La Mã, cũng như các chỉ huy hải quân và quân đội của Đế chế La Mã giai đoạn đầu, và bạn riêng của hoàng đế Vespasian), thương mại rất căng thẳng với Gaul, bởi vì cư dân có xu hướng uống rượu vang Ý nguyên chất. Mặc dù không ngon đối với người lớn, nhưng theo phong tục, vào thời đó, những người trẻ tuổi thường uống rượu pha với một ít nước sạch. Khi luật về trồng nho của các tỉnh được nới lỏng, những vườn nho rộng lớn bắt đầu phát triển mạnh ở phần còn lại của châu Âu, đặc biệt là Gaul (ngày nay thuộc Pháp) và Hispania. Điều này trùng hợp với việc trồng các giống nho mới, chẳng hạn như biturica, tổ tiên của Cabernets. Những vườn nho này đã đem lại thành công đến nỗi làm cho Ý đã trở thành một trung tâm nhập khẩu rượu vang của tỉnh.

Nhờ việc gìn giữ được truyền thống, nên Ý hiện nay đang là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc lớn thứ hai thế giới. Năm 2005, sản lượng chiếm khoảng 20% ​​tổng sản lượng toàn cầu, chỉ đứng sau Pháp – sản xuất được 26%. Trong cùng năm đó, tỷ trọng của Ý trong giá trị đô la nhập khẩu rượu vang vào Mỹ là 32%, của Úc là 24% và của Pháp là 20%. So với Úc, thị phần của Ý đã tăng nhanh trong những năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách 19 Loại rượu vang đỏ nhập khẩu 100% lên men tự nhiên

Khu vực sản xuất rượu Vang ở Ý

Hai mươi vùng sản rượu vang của Ý tương ứng với hai mươi vùng hành chính của đất nước. Hiểu được sự khác biệt giữa các vùng này rất hữu ích trong việc tìm hiểu các loại rượu vang Ý khác nhau. Rượu vang ở Ý có xu hướng phản ánh ẩm thực địa phương. Ẩm thực của vùng cũng ảnh hưởng đến rượu vang. Rượu vang DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) có mặt ở 15 vùng khác nhau nhưng hầu hết chúng tập trung ở Piedmont, Lombardia, Veneto và Tuscany. Trong số này có những tên gọi được những người yêu rượu trên khắp thế giới đánh giá cao và săn đón: Barolo, Barbaresco, và Brunello di Montalcino (thường được gọi là “Killer B’s”).

Tim Hieu Ruou Vang Truewine Nhatrang3

Các loại rượu vang đáng chú ý khác đã thu hút được sự chú ý trong những năm gần đây trên thị trường quốc tế và trong giới chuyên gia là: Amarone della Valpolicella, Prosecco di Conegliano- Valdobbiadene, Taurasi từ Campania, rượu vang nổ Franciacorta từ Lombardy; rượu vang thường xanh là Chianti và Soave, trong khi các loại rượu mới từ Trung tâm nước Ý và Nam Ý đang nhanh chóng được công nhận: Verdicchio, Sagrantino, Primitivo, Nero D’Avola và những loại khác. Friuli-Venezia Giulia nổi tiếng thế giới về chất lượng rượu vang trắng của mình, như Pinot Grigio. Các loại rượu ngọt đặc biệt như Passitos và Moscatos, được làm ở các vùng khác nhau, cũng nổi tiếng từ xa xưa.

Mua ngay: Vang đỏ Ý – Villa Adami Montepulciano D’abru chỉ với 655.000 giao hàng miễn phí

Các giống nho ở Ý

Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Ý (MIPAAF), đã ghi nhận hơn 350 loại nho và có hơn 500 giống khác được ghi nhận đang lưu hành và bảo quản.
Super Tuscan

Tim Hieu Ruou Vang Truewine Nhatrang4

Super Tuscan ‘là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại rượu vang đỏ từ Tuscany có thể bao gồm việc sử dụng các loại nho không bản địa, đặc biệt là Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah. Việc tạo ra các loại rượu vang super Tuscan là kết quả của việc các nhà làm rượu thất vọng đã hướng tới một bộ máy quan liêu chậm chạp trong việc thay đổi luật rượu vang của Ý trong những năm 1970. Các nhà làm rượu bắt đầu trộn các loại rượu vang ‘không được chế biến’ (như Merlot) vào hỗn hợp của họ để tạo ra các loại rượu vang chất lượng cao.

Vino Cotto và Vincotto

Vino cotto (nghĩa là rượu nấu chín) là một dạng rượu từ vùng Marche và Abruzzo ở miền Trung nước Ý. Nó thường được tự làm bởi người dân sử dụng riêng vì nó không được bán hợp pháp như rượu vang. Nó có thể được ủ trong nhiều năm. Vino Cotto là một loại rượu mạnh có màu ruby, hơi giống với Madeira, thường được dùng chung với bánh pudding ngọt.

Tim Hieu Ruou Vang Truewine Nhatrang5

Vincotto, điển hình là từ Basilicata và Apulia, cũng được tạo ra từ một loại nho được nấu chín nhưng không được lên men, và tạo nên một loại xi-rô ngọt thích hợp để pha chế đồ ngọt và nước giải khát. Sau khi giảm bớt và để nguội, Vincotto có thể được bảo quản trong vài năm.

Như Phương

Trả lời