Rượu vang trắng – Hành trình tìm ra loại thức uống sang trọng

Lich Su Ruou Vang Trang Truewinenhatrang2

Rượu vang trắng là gì?

Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, rượu nho trắng là một thể loại của rượu vang theo đó khác với rượu vang đỏ, rượu vang trắng có màu nhạt hơn nó được gọi là màu trắng nhưng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Rượu vang trắng có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và không có vỏ (vỏ được tách riêng) hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm. Rượu vang trắng đã tồn tại ít nhất 4000 năm.

Rượu vang trắng thường được dùng như một món khai vị trước bữa ăn, với món tráng miệng, hoặc là thức uống giải khát giữa các bữa ăn. Rượu vang trắng thường dễ uống hơn, và nhẹ hơn cả về kiểu dáng và hương vị so với phần lớn các loại rượu vang đỏ. Ngoài ra, do tính axit, mùi thơm và khả năng làm mềm thịt và khử mùi thực phẩm, rượu vang trắng còn được sử dụng trong nấu ăn.

Lịch sử rượu vang trắng

Thời cổ đại

Dấu vết đầu tiên của rượu vang được tìm thấy có niên đại 7500 năm trước, ở Iran ngày nay nhưng kết quả khai quật khảo cổ học vẫn chưa thể xác định rượu bắt đầu được sản xuất từ ​​thời gian nào. Epigraphy cho chúng ta biết về sự hiện diện của rượu vang ở Trung Đông: nó được sản xuất ở “High Country” (vùng núi giáp ranh giữa Anatolia và Armenia) và sau đó được nhập khẩu vào Mesopotamia đặc biệt là từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Những viên Hattusa mô tả rượu bằng thuật ngữ wiyana trong tiếng Hittite, GEŠTIN trong tiếng Sumer, và karânu trong tiếng Akkadian. Nó có thể là đỏ (SA5 GEŠTIN), nhạt (hoặc có thể trắng: KÙ.BABBAR GEŠTIN), rượu ngon (DUG.GA GEŠTIN), mật ong (LÀL GEŠTIN) mới (GIBIL), hoặc chua (GEŠTIN EMSA).

Ở Hy Lạp cổ đại, rượu vang đã được phát triển và sử dụng từ thời Hippocrates, thường được các bác sĩ dùng làm thuốc kê đơn cho bệnh nhân khoảng năm 460 trước Công nguyên. “Rượu trắng mạnh” và “rượu trắng đắng” đã được sử dụng ở đơn thuốc – một dấu hiệu cho thấy rượu vang đỏ đã xuất hiện vào thời điểm đó.

Lich Su Ruou Vang Trang Truewinenhatrang

Vào thời La Mã, loại hình trồng nho của người Hy Lạp là mô hình được trồng rộng rãi bao gồm sản xuất rượu vang trắng. Theo quan niệm của những người La Mã khi tổ chức tiệc mà giá cả của thực phẩm luôn là bậc thang đánh giá sự giàu có của chủ nhà. Trong các loại thực phẩm đắt tiền, rượu vang luôn đóng vai trò chủ đạo. Những người giàu thường chọn xây biệt thự xa hoa ở Vịnh Naples, nơi cây nho đã được trồng từ khi người Hy Lạp du nhập.

Trung cổ

Các nhà buôn rượu không trụ được sau sự sụp đổ của Đế chế Tây La Mã và nghề trồng nho sa sút nghiêm trọng. Các bộ lạc Germanic dần thích uống bia và không thấy giá trị của việc buôn bán rượu. Sự suy giảm của nghề trồng nho càng gia tăng khi người Viking cắt các tuyến đường biển ở Đại Tây Dương.

Kiến thức về văn hóa trồng nho đã được Giáo hội Công giáo bảo tồn, rượu cần thiết cho việc cử hành Thánh lễ. Vì tính chất khó vận chuyển và bảo quản, rượu vang lâu nay vẫn là sản phẩm tiêu dùng tại chỗ.

Thương mại đường sông có tầm quan trọng lớn trong việc phát triển các vườn nho. Trong đó Đức được hưởng lợi từ khả năng điều hướng của sông Rhine và sông Danube để họ có thể xuất khẩu sản phẩm của mình. Charlemagne đã đóng góp vào sự phát triển này bằng cách ban hành các quy tắc của mình, bao gồm một bộ quy tắc về việc trồng nho trong tất cả các khu vực. Đó là thời kỳ phát triển vượt bậc của văn hóa rượu trắng ở Đức và Áo. Các vườn nho ở Trung Âu đạt 100.000 ha, gấp ba lần diện tích gấp rưỡi vào những năm 1990. Từ thế kỷ 13, các thương nhân đã phân biệt rượu vinum hunicum (rượu của người Huns), với rượu vinum francium ( Wine of the Franks) vốn là loại rượu dành cho tầng lớp quý tộc giàu có. Đã có sự công nhận của các giống Riesling và Sylvaner từ cuối thời Trung cổ.

Mua ngay: 4 Loại Vang Trắng chỉ từ 300.000 lên men tự nhiên 100%

Cận đại

Từ thế kỷ 16, những cây nho Châu Âu đầu tiên đã được trồng ở Châu Mỹ: ở Mexico, sau đó là Peru, Bolivia, Argentina, và Chile.

Kỷ băng hà đã đánh dấu hồi chuông báo tử của nghề trồng nho phương Bắc. Cây nho đã biến mất khỏi miền bắc nước Đức và Baden, và diện tích tối đa cho nghề trồng nho giảm xuống còn 220 mét. Ở Anh cây nho cũng dần biến mất.

Phân bố địa lý

Ở châu Âu, các vườn nho của Đức chủ yếu là người da trắng (63,1% diện tích sản xuất năm 2006), cũng như các vườn nho Thụy Sĩ (hơn 50% diện tích sản xuất là nho trắng) và vườn nho Luxembourg (93% của vùng sản xuất nho trắng hoặc xám hoặc xám). Ở Pháp, nửa phía bắc sản xuất hầu hết các loại rượu vang trắng (Alsace, Jura, Champagne và Thung lũng sông Loire). Ở Tây Ban Nha, nghịch lý thay, Castile-La Mancha chiếm tới 50% diện tích vườn nho của Tây Ban Nha, hầu như sản xuất là rượu vang trắng, diện tích sản xuất lớn ở vùng có nhiệt độ cao. Vùng Catalonia sản xuất rất nhiều nho trắng và được biến tấu thành rượu vang Sủi gọi là Cava. Diện tích sản xuất Cava là 45.000 ha trong tổng diện tích sản xuất 65.600 ha.

Lich Su Ruou Vang Trang Truewinenhatrang3

Bên cạnh đó, Châu Mỹ phát triển cả rượu vang trắng và vang đỏ, một số loại rượu vang này hiện đã được công nhận trên toàn thế giới. Ở Canada, kỹ thuật làm rượu vang đá có thể tạo ra những loại rượu vang đặc biệt với khí hậu khắc nghiệt. Canada là quốc gia sản xuất rượu vang đá lớn nhất trên thế giới.

Các khu vực phía nam ấm hơn cũng sản xuất rượu vang trắng, nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Thường là sản xuất rượu vang ngọt, rượu vang ngọt tự nhiên hoặc rượu vang “vinés”, các vườn nho xung quanh Địa Trung Hải tiêu biểu như muscat, madeira, marsala, v.v.

Có thể quan tâm: Shop bán rượu vang trắng hàng đầu Nha Trang, Khánh Hòa

Ms. Phương

Trả lời