Rượu vang đỏ – Quy trình chế biến và sản xuất

Ruou Vang

Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang đỏ là loại rượu được làm từ những giống nho có màu sẫm. Màu sắc thực tế của rượu có thể từ màu tím đậm, đặc trưng của rượu vang trẻ, đến màu đỏ gạch đối với rượu vang trưởng thành và màu nâu đối với rượu vang đỏ đậm. Nước ép từ hầu hết các loại nho tím có màu trắng xanh, màu đỏ đến từ sắc tố anthocyan (còn gọi là anthocyanins) có trong vỏ nho. Do đó, phần lớn quá trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Vang đỏ đang là thức uống phổ biến trong toàn thế giới.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ:

Chế biến nho:

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ là sau khi hái, là quá trình xử lý nho. Nho được hái bằng tay hoặc thu hoạch bằng máy thường được cho vào thùng tiếp nhận khi chúng đến nhà máy rượu và được chuyển tải bằng cơ cấu máy móc đến thiết bị chế biến.

Lột vỏ và làm nghiền:

Các nguyên liệu để chuẩn bị cho quá trình làm rượu bao gồm nho (quả riêng lẻ hoặc cả chùm), thân, lá. Thân cây trong quá trình lên men tạo ra vị chát nhẹ trong rượu.

Sau khi tách vỏ, nho thường được nghiền nhẹ. Máy nghiền thường bao gồm một cặp trục lăn và khoảng cách giữa chúng thường có thể được điều chỉnh để cho phép nghiền nhẹ, cứng hoặc không, tùy theo sở thích của nhà sản xuất rượu.

Hỗn hợp nho, vỏ, nước trái cây và hạt bây giờ được bơm đến bể, thường là một bể làm bằng thép không gỉ hoặc bê tông, hoặc thùng gỗ sồi, để lên men.

Điểm chung với hầu hết các thiết bị sản xuất rượu hiện đại, máy khử mùi và máy nghiền thường được làm bằng thép không gỉ.

Quy Trinh San Xuat Ruou Vang

Bổ sung thêm các chất bảo quản:

Chất bảo quản sulfur dioxide thường được thêm vào khi nho được đưa đến nhà máy rượu. Tỷ lệ thay đổi từ 0, đối với nho hoàn toàn khỏe mạnh, lên đến 70 mg / lít, đối với nho có tỷ lệ thối cao. Mục đích là để ngăn chặn quá trình oxy hóa và đôi khi để trì hoãn của quá trình lên men.

Ở giai đoạn này cũng có thể bổ sung các enzym làm mịn (ví dụ như glucanase) để hỗ trợ chiết xuất màu và hương vị trái cây từ vỏ và để tạo điều kiện ép.

Tannin có thể được thêm vào trước hoặc sau trong quá trình sản xuất rượu vang, hoặc có thể không. Tannin giúp ổn định màu sắc và chống oxy hóa.

Mua ngay: Vang đỏ Ý – Chianti Reserva DOCG chỉ với 900.000đ

Làm lạnh rượu

Một số nhà sản xuất rượu thích làm lạnh từ khoảng 10 ° C (50 ° F). Quá trình làm lạnh giúp cho màu sắc và hương vị trái cây trung hòa hơn. Quy trình này được phổ biến rộng rãi hơn ở các quốc gia chuyên sản xuất rượu vang trên thế giới.

Quy Trinh San Xuat Ruou Vang2

Lên men và bổ sung men

Ngoài quá trình lên men tự nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu thích kiểm soát quá trình lên men chặt chẽ hơn bằng cách thêm vào các loại men được chọn lọc đặc biệt thường là loài Saccharomyces ellipsoideous. Hàng trăm chủng men rượu vang khác nhau có trên thị trường, và nhiều nhà sản xuất rượu tin rằng các chủng men được chọn lọc này phù hợp cho việc tạo mùi của các giống nho khác nhau và các kiểu rượu khác nhau.

Kiểm soát nhiệt độ

Quá trình lên men tạo ra nhiệt và nếu không được kiểm soát, nhiệt độ của quá trình lên men có thể vượt quá 40 ° C (104 ° F), có thể làm giảm hương vị và thậm chí giết chết các nấm men. Do đó, nhiệt độ thường được kiểm soát bằng cách sử dụng các hệ thống làm lạnh. Các nhà sản xuất rượu có ý kiến khác nhau về nhiệt độ lý tưởng cho quá trình lên men, nhưng nói chung nhiệt độ lạnh hơn (25-28 ° C; 77–82,4 ° F) tạo ra rượu vang đỏ có vị thanh đạm hơn.

Lọc và đóng chai

Hầu hết các loại rượu đều được lọc trước khi đóng chai Quá trình lọc giúp làm cho rượu hoàn toàn trong và loại bỏ các tế bào nấm men còn sót lại. Rượu thường được rót đầy vào chai thủy tinh có nút bằng nút chai, mặc dù nắp vặn bằng nhôm và nút bằng nhựa cũng rất phổ biến.

Xem thêm: Cửa hàng bán rượu vang đỏ số 1 Nha Trang

Ms. Phương

Trả lời